Những kĩ thuật cần lưu ý đối với những người học bơi bướm

Bơi bướm là một trong nội dung bơi được đánh giá có độ khó cao nhất trong các kiểu bơi về cả thể lực cũng như kĩ thuật. Hầu hết những người tập bơi bướm đều đã phải khá thuần thục về 2 kiểu bơi là bơi sải và bơi ếch bởi bơi bướm là sự kết hợp của 2 thể loại này. Chính vì thế, để có thể học tốt kiểu bơi bướm các bạn cần phải có cho mình nền tảng vững chắc và một sự rèn luyện tích cực và bền bỉ, cộng thêm vào đó là những lưu ý của từng chi tiết trong việc học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về một số lưu ý về kĩ thuật để có thể học bơi bướm tốt nhất.

dạy bơi quy nhơn

Tập thở

Như đã nói ở trên, vì là sự kết hợp của  2 kiểu bơi ếch và bơi sải, nên cách thở của bơi bướm tương tự như cách thở khi học bơi ếch. Tuy nhiên, cái khó của bơi bướm là cần tới 2 nhịp đạp chân và một nhịp đạp tay để kết thúc 1 lần thở, do đó bạn cần lấy khí bằng miệng thật nhanh và nhiều khi ngoi đầu lên.

dạy bơi quy nhơn

Tập quạt chân

Cũng giống như bơi ếch, chân của bạn sẽ duỗi thẳng ra và thực hiện đạp một cách tự nhiên dưới nước để đẩy người lên phía trước. Bạn cần phải tập thật thuần thục bơi ếch bởi quạt chân ở bơi bướm cần tới 2 nhịp trước khi đẩy người và thực hiện quạt tay, đòi hỏi bạn có một thể lực và kĩ thuật cao hơn rất nhiều.

Tập quạt tay

Động tác quạt tay trong bơi bướm thì cơ bản giống động tác quạt của bơi sải và quạt theo hình chữ Y. Khi bơi sải bạn chỉ cần dùng từng tay một để đẩy nước thì ở bơi bướm, bạn cần kết hợp đồng thời cả 2 tay. Các bạn sẽ đưa 2 tay lên trước và lòng bàn tay sẽ để theo hướng ra ngoài, đầu sẽ cúi thấp hơn 2 vai. Động tác tay sẽ được bắt đầu khi các  bạn kết thúc 2 nhịp chân, khi đó 2 tay sẽ đẩy nước để tạo lực đẩy kéo người lên.

Phối hợp các động tác

Đây là bài tập đòi hỏi cơ thể bạn đã là một thể thống nhất, khi đó các bạn sẽ phối hợp nhịp nhàng các động tác tay chân cũng như cách thở để tạo nên một tư thế cũng như cách bơi bướm đúng và đẹp nhất. Động tác được thực hiện với những nhịp quạt tay, quạt chân và thở lấy hơi.

Vừa rồi là những kĩ thuật mà những người học bơi bướm cần phải lưu ý đến, có thể khi bắt đầu tập còn gặp nhiều khó khăn nhưng nếu các bạn kiên trì, học đúng từng động tác sau đó kết hợp chúng thật tốt thì bơi bướm sẽ không còn là vấn đề nữa. Chúc các bạn sớm thành công.