Những cách cơ bản khiến việc sợ nước khi bơi lội không còn là nỗi lo

Rất nhiều người gặp phải tâm lý sợ nước, nên cứ nghĩ tới việc phải xuống nước là cuống cuồng, vùng vẫy theo vô thức. Nguyên nhân chủ yếu của chứng này đa phần vì họ sợ sặc nước vào mũi, miệng gây khó thở. Vì điều này đã khiến rất nhiều người dù nhìn người khác bơi lội rất thèm thuồng, muốn được học nhưng lại sợ không dám thử. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn những cách để việc sợ nước của bạn biến mất, để bạn có thể tự tin tung tăng trong nước cũng như học bơi lội.

Trước hết, sẽ là 2 cách cơ bản để khi bạn nhúng đầu xuống nước mà không bị sặc :

  • Khi bắt đầu nhún chân xuống để toàn bộ cơ thể chìm xuống nước, hãy há miệng thở một hơi thật sâu rồi nín thở, điều này sẽ ngăn cản viêc nước lọt vào miệng và mũi của các bạn. Khi muốn thở ra, thì đơn giản chỉ cần đứng người lên khỏi mặt nước mà hít thở bình thường.
  • Bạn sẽ há thật to miệng để lấy hơi thật sâu, rồi từ từ nhún chân cho đầu ngập xuống nước, song song đó bạn sẽ từ từ thở ra bằng mũi. Đây cũng là một cách làm hiệu quả để không cho nước vào mũi và miệng. Muốn thở ra vào , bạn cũng sẽ đứng lên và hít thở bình thường

Về nguyên tắc của việc thở khi bơi là khi ở dưới nước thì sẽ thở ra bằng mũi và nổi lên thì hít vào bằng mồm, khi và chỉ khi thuần thục được những nguyên tắc này thì việc bơi lội mới dễ dàng được. Tuy nhiên, kĩ thuật thở này không nhất thiết phải tập dưới nước, bạn cũng có thể luyện tập ngay ở trên bờ. Luyện tập một cách thường xuyên để thuần thục 2 cách trên thì bệnh sợ nước của bạn không còn là nỗi lo.

Một số lời khuyên dành cho những người mới tập bơi còn đang e ngại về việc xuống nước  :

  • Trước khi học nên chuẩn bị cho mình một số dụng cụ bơi cần thiết như mắt kính, nút tai,… Mắt kính sẽ giúp mắt bạn có thể mở khi ở dưới nước mà không lo nước vào, còn nút tai sẽ giúp ngăn nước không vào tai, tránh một số bệnh di ứng ở tai do nước vào.
  • Các kiến thức lý thuyết cơ bản về thở ra hít vào, hay các động tác tay chân hoặc cả những động tác bơi cơ bản như bơi ếch, bơi sải, các kĩ thuật chống đuối nước,… đều có thể được học trên bờ. Cố gắng học thuần thục để xuống nước thực hành nhanh chóng và hiệu quả hơn

Trên đây là một vài cách mách bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi xuống nước, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những hành trang để bắt đầu việc học bơi của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm thành công.